สงกรานต์นี้ รถเลอะดินสอพองต้องระวัง

สงกรานต์นี้ รถเลอะดินสอพองต้องระวัง

09 April 2024

สวัสดีครับพี่ ช่วงเทศกาลสงกรานต์แบบนี้
อาจจะมีบ้างที่ต้องขับรถลุยน้ำลุยแป้ง แต่ทราบหรือไม่ว่า
การที่รถเลอะน้ำและดิดนสอพอง หากปล่อยทิ้งไว้อาจทิ้งรอย
และคราบฝังลึกจนทำความสะอาดได้ยากมากขึ้น

#ผลเสียจากคราบแป้งดินสอพอง
ในดินสอพองส่วนใหญ่นั้นจะมีแคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium Carbonate) หรือมีหินปูนเป็นส่วนประกอบ จึงทิ้งคราบติดแน่น และล้างออกได้ยากนั่นเองครับ  ยิ่งเป็นรถที่เห็นได้ชัดเช่นสีดำ ดินสอพองมีฤทธิ์เป็นด่างที่รุนแรงมาก นั่นจึงทำให้เกิดคราบฝังลึกได้อย่างรวดเร็ว และ แห้งเกาะกับสีรถจึงควรรีบทำความสะอาดทันทีเมื่อกลับถึงที่พักนะครับ

#อย่าใช้ที่ปัดน้ำฝน
หากรถของคุณเลอะแป้งดินสอพองอยู่ ไม่ควรใช้ที่ปัดน้ำฝน เพราะนอกจากจะปัดไม่หมดแล้ว ยังทำให้คราบดินสอพองกระจายไปจนทั่วกระจก และบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ ทางที่ดีควรพกน้ำและผ้าสะอาดติดรถไว้ หากรู้สึกว่าเริ่มมองทางได้ไม่สะดวก ควรนำน้ำและผ้าเช็ดทำความสะอาด จะช่วยได้มากกว่าการที่ใช้ที่ปัดน้ำฝนนั่นเองครับ

#หากมีคราบฝังบนกระจกไม่สามารถล้างออกได้
หากพบว่ามีคราบแป้งติดฝังอยู่ที่กระจก ให้ใช้น้ำยาเช็ดกระจกที่มีสารไฮโซโพรพิลแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ หรือ ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำในการเช็ดกระจก และ ใช้น้ำสะอาดล้างออกทันที จะช่วยให้คราบขาวที่ฝังแน่นบนกระจกออกไปได้ 

#หาผ้าคลุม
หากเบาะรถคุณเป็นผ้าและจำเป็นต้องเดินทาง  แต่พบว่าตัวเลอะแป้ง ให้หาขนหนูติดรถไว้สักผืน หรือ พกเสื้อผ้าไปเปลี่ยนด้วย การช่วยคลุมเบาะรถจะช่วยป้องกันแป้งที่เลอะตัวติดตามเบาะซึ่งจะทำความสะอาดได้ยากนั่นเองครับ

หากข้อมูลมีการผิดพลาดประการใดข้ออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

โทร : 02-056-0222